X Đóng
Like và chia sẻ cho GocHai.vn nhé
Chia sẻ
Giúp GocHai.VN duyệt bài này nhé :
0
0/5
0
Duyệt tiếp
Gia đình của nạn nhân bị ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng dẫn đến tắt thở tử vong đã có đơn khiếu nại về tội danh của bị can và yêu cầu bồi thường thỏa đáng.Bà Lưu Thị Hà (30 tuổi, ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) - dì ruột của H., nạn nhân tử vong vì bị Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng, cho biết, gia đình vừa có đơn "kêu cứu khẩn cấp" gửi các cơ quan chức năng. Đơn "kêu cứu" của gia đình viết: "Việc khởi tố vụ án hình sự về tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 đối với đối tượng Châu Việt Cường là trái luật. Hành vi phạm tội của đối tượng Châu Việt Cường đã cấu thành tội giết người".
Cụ thể lá đơn cũng phân tích chi tiết cho rằng: "Trong vụ việc, đối tượng Châu Việt Cường sau khi sử dụng ma túy đã có hành vi dùng vũ lực ghì cổ nhét nguyên củ tỏi và các nhánh tỏi vào miệng cháu làm bịt đường hô hấp. Dù cháu đã hết sức phản kháng, chống lại nhưng vẫn không thoát khỏi được cơn phê ma túy của đối tượng và hậu quả cháu đã bị tử vong. Theo Điều 13 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, 'Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự'...". Lá đơn nhấn mạnh: "Châu Việt Cường đã sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng thì phải mặc định chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Cơ quan điều tra xác định lỗi vô ý trong trường hợp này là không đúng quy định của pháp luật...". Theo gia đình nạn nhân, cách Châu Việt Cường nhét liên tiếp nhánh tỏi và nguyên cả củ tỏi vào cuống họng nạn nhân thì không ai có thể sống sót được khi không thể phản kháng chống lại. Và với phương pháp như vậy, cho 10 người ăn tỏi thì đều chết cả 10 nên không thể là lỗi vô ý trong trường hợp này. Theo bà Hà, sau khi con gái tử vong, mẹ của nạn nhân bị hoảng loạn, đến nay vẫn chưa tỉnh táo. H. là lao động chính trong gia đình, nuôi mẹ và người anh trai có bệnh lý về não. "Gia đình mong cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội và yêu cầu phía bị can đền bù thỏa đáng.", bà nói.Về tội danh của ca sĩ Châu Việt Cường, Luật sư Phạm Hoài Nam phân tích: "Việc Cường sử dụng ma túy đã là vi phạm pháp luật và việc này đã bị cấm, trong trường hợp Cường sử dụng ma úy không phải là trường hợp bất khả kháng để xem xét hành vi vô ý, trong trường hợp ấy rõ ràng khởi tố tội vô ý chưa hoàn toàn đúng theo diễn biến hành vi mà cơ quan báo chí đăng tải". Ông Nam khẳng định: "Trong hoàn cảnh đó, hành vi của Châu Việt Cường có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng. Trường hợp này anh ta có chủ đích,  anh ta đổ lỗi do ngáo đá nên thấy cô gái này bị ma nhập rồi gây ra sự việc trên". Theo luật sư, hành vi nhét tỏi vào người khác gây tắc ông thở là hành vi cố ý xâm hại tính mạng và sức khỏe của người khác. "Trong hoàn cảnh đó, Cường vẫn nhận thức được việc nhét tỏi để trừ ma thì không thể nói là mất kiểm soát được. Tuy rằng anh nói nghiện ma túy để chống chế nhưng trường hợp đó tại sao không dùng một thứ khác để trừ ma mà lại dùng tỏi nhét, vậy nên khởi tố tội vô ý là chưa đủ căn cứ.", luật sư Nam kết luận.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, dù Châu Việt Cường mất khả năng kiểm soát hành vi do ảo giác của việc sử dụng ma túy, bị can này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của cô gái. "Đây là hành vi giết người, được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.", luật sư Thơm đánh giá. Tối hôm 10/3, cơ quan điều tra và bệnh viện đã làm các thủ tục cho ca sĩ Châu Việt Cường xuất viện. Sau đó, Cường được đưa về khu nhà tạm giữ để tiếp tục tiến hành việc lấy lời khai, điều tra vụ án.Theo Đất Việt

    Bình luận

    Báo cáo bài viết vi phạm